Ông lão đánh cá và vị doanh nhân

ông lão đánh cá và vị doanh nhân

Ông lão đánh cá và vị doanh nhân, cho ta có cái nhìn “Thế nếu tôi làm như anh nói, tôi sẽ được gì nào?” Một câu chuyện ý nghĩa về giá trị cuộc sống

Bài viết Ông lão đánh cá và vị doanh nhân

Một ngày nọ, ông lão đánh cá đang nằm nghỉ trên một bãi biển rất đẹp. Thanh thản với sự ấm áp của những tia nắng chiều muộn. Hôm nay, ông rất vui vì đã câu được nhiều cá hơn mọi ngày.

Cùng lúc đó, doanh nhân nọ cũng đi đến bãi biển. Cố gắng xả stress sau một ngày làm việc vất vả. Anh chú ý đến ông lão đang ngồi trên bờ biển và quyết định phải tìm hiểu xem, tại sao? Ông lão đó lại chọn việc câu cá nhàn hạ. Thay vì làm một công việc gì đó nặng nhọc hơn để kiếm sống cho bản thân và cho gia đình.

Vị doanh nhân khuyên ông lão

“Cứ như vậy thì ông sẽ không câu được nhiều cá đâu”. Doanh nhân lên tiếng: “Ông nên làm một việc gì đó hơn là chỉ nằm nghỉ ngơi trên bãi biển này.”

Ông lão đánh cá nhìn doanh nhân 1 lúc, mỉm cười rồi nói: “Thế! nếu tôi làm như anh nói, tôi sẽ được gì nào?”

Doanh nhân trả lời: “Ồ, thì ông sẽ có những cái lưới lớn hơn và bắt được nhiều cá hơn chẳng hạn.”

Vẫn nở một nụ cười, ông lão lại hỏi tiếp: “Và sau đó tôi sẽ được gì nữa?”

Doanh nhân trả lời: “Rồi ông sẽ kiếm được nhiều tiền hơn và có thể mua một chiếc thuyền. Như vậy ông sẽ đánh được càng nhiều cá hơn.”

Còn ngày sự ham muốn càng tăng

Một cách điềm tĩnh, ông lão lại hỏi: “Thế rồi sao? Tôi lại có gì nữa nào?”

Doanh nhân nọ bắt đầu thấy bực với câu hỏi lặp đi, lặp lại của ông lão: “Thì ông sẽ có thể mua được một chiếc thuyền lớn hơn, thuê một vài người làm, thế thôi!”

Ông lão vẫn không ngừng hỏi: “Thế sau đó tôi sẽ được gì nào?”

Doanh nhân nọ gắt lên: “Chẳng nhẽ ông không hiểu những điều đơn giản đó sao? Sau đó, ông có thể xây dựng được hẳn một đội tàu chuyên đánh cá. Có mạng lưới ở khắp nơi trên thế giới, và sẽ có rất nhiều người làm thuê cho ông.”

Không để ý đến thái độ doanh nhân, ông lão vẫn cứ tiếp tục: “Rồi sau đó tôi sẽ được gì?”

Doanh nhân nọ trở nên rất giận dữ và quát vào mặt ông lão đánh cá: “Có thế mà ông cũng không biết à? Ông sẽ trở nên giàu có và sẽ chẳng bao giờ phải làm việc để kiếm sống! Ông có thể dành thời gian nghỉ ngơi bằng cách ngồi trên biển ngắm hoàng hôn. Ông sẽ chẳng phải quan tâm đến bất cứ thứ gì trên thế giới này nữa!”
Ông lão vẫn giữ một nụ cười rất tươi trên khuôn mặt, nhìn doanh nhân và nói: “Thế anh nghĩ tôi đang làm gì nào ?”

Qua câu chuyện ta thấy được nhiều góc nhìn khác nhau về mục đích của cuộc sống:

Vị doanh nhân:

Mục đích cuộc sống là: “Làm việc thật nhiều để có được nhiều tiền và giàu có, rồi sẽ nghỉ ngơi“. Nhưng cuộc đời vốn dĩ vô thường, luôn thay đổi. Mong muốn nhiều chưa chắc được như ý muốn. Nếu cứ mãi theo đuổi tiền tài sẽ đánh mất giá trị thực sự của cuộc sống. Như Vị doanh nhân trên, luôn cảm thấy mệt mõi. Và luôn vùi đầu để đạt được điều mình muốn. Con người ít nhiều đều có sự yêu thích thứ gì đó. Và cố gắng tạo ra hoặc níu giữ nó cho riêng mình. Mà khổ nổi, lòng tham vốn không có đáy, và không bao giờ có khái niệm đã đủ.

Vị doanh nhân qua câu chuyện khi cho lời khuyên Ông lão đánh cá phản ánh rất rõ: “Lòng ham muốn anh lớn dần, mỗi khi đã đạt được một mục đích.”

Ông lão đánh cá

Qua cách hỏi của Ông lão. Tôi sẽ được gì nào? Để cuối cùng đưa Anh doanh nhân tự nói ra mục đích thật sự của cuộc sống: Ông có thể dành thời gian nghỉ ngơi bằng cách ngồi trên biển ngắm hoàng hôn. Ông sẽ chẳng phải quan tâm đến bất cứ thứ gì trên thế giới này nữa!”

Ông đã nhìn thấy được đời người vốn vô thường biến đổi. Của cải được rồi mất, lòng tham luôn tăng trưởng với cái mình có được. Nên Ông chọn sống đơn giản là biết đủ, và rất vui vẻ với cuộc sống của mình.

Nhu cầu sống của con người thực chất cũng chỉ: “Cơm ăn cốt đủ no, nhiều 3 bữa. Áo mặc che thân và giữ ấm, một bộ. Nhà có để che nắng che mưa là đủ.” Vì hiểu rõ mọi thứ ở đời dù có được, khi chết không mang theo. Ông chọn cuộc sống tự tại an vui!

Xem một số sản phẩm khác: Tại đây

Phần mềm nhà thuốc đà nẵng

Phần mềm doanh nghiệp đà nẵng

Lắp Wifi Viettel

Camera an ninh đà nẵng

Sâm ngọc linh đà nẵng

Máy in bill đà nẵng

Máy quét mã vạch đà nẵng

Bàn gỗ tự nhiên đà nẵng

Bàn thờ ông địa đà nẵng

Thương mại điện tử

Máy In Hóa Đơn Quảng Nam

Giấy In Bill

Máy In Mã Vạch

Giấy Decal Tem Nhãn

Tư vấn miễn phí wifi

One thought on “Ông lão đánh cá và vị doanh nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest